Bạn đang ở: Trang chủGóc tư vấn

TUYỂN SINH 2019 -2020

cunhan-quocte-khoa16

GIỚI THIỆU

ĐTQT Facebook

Góc tư vấn

Cử nhân Quốc tế của Đại học Thương mại liên kết với nước nào?

Cử nhân quốc tế của trường ĐH Thương mại liên kết chủ yếu với cộng hòa Pháp - Nền giáo dục tinh hoa của thế giới áp dụng tại trường Đại học Thương mại.

Licence (Cử nhân Đại học của Pháp và Châu Âu) kéo dài trong 3 năm. Trong 2 năm đầu (L1, L2): chủ yếu cung cấp kiến thức cho sinh viên viên về đại cương (lý thuyết, kiến thức cơ bản). Năm thứ 3 (L3) là năm sinh viên phải học chuyên ngành.

Theo hệ thống giáo dục quốc dân bậc đại học của Pháp và 1 số nước châu Âu, có 2 hệ cử nhân: Cử nhân thực hành (Ứng dụng) và Cử nhân nghiên cứu (Khoa học).

Cử nhân thực hành: Nhằm cung cấp kiến thức cho học viên phù hợp với thực tế. Khóa thực tập nhằm tiếp xúc với môi trường thực tế là bắt buộc đối với chương trình này. Thông thường, học viên theo đuổi chương trình này nhằm mục đích trang bị kiến thức để nhanh chóng bước vào môi trường làm việc ngoài xã hội.

- Cử nhân nghiên cứu: Nhằm cung cấp cho học viên kiến thức chủ yếu cho việc nghiên cứu, đa phần các sinh viên chọn chương trình này nhằm tiếp tục học lên bậc cao hơn chứ không phải đi làm trong thực tế (thạc sỹ nghiên cứu hoặc thạc sỹ chuyên ngành, tiến sỹ). Và nếu có đi làm thì chủ yếu định hướng nghề nghiệp về nghiên cứu như làm trong các viện, phòng nghiên cứu hoặc giảng dạy.

Với ý nghĩa và mục đích đào tạo của 2 hệ như vậy nên khi triển khai liên kết quốc tế, trường Đại học Thương mại lựa chọn hình thức đào tạo Cử nhân thực hành ứng dụng để phù hợp với số đông nguyện vọng của xã hội.

Hệ Cử nhân liên kết đào tạo quốc tế tại trường Đại học Thương mại triển khai từ năm nào?

Hệ Cử nhân quốc tế được trường Đại học Thương mại và các trường Đại học của Cộng hòa Pháp triển khai đào tạo tại trường Đại học Thương mại từ năm 2004. Đã có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp làm trong mọi lãnh vực của nền kinh tế và các cơ quan hành chính sự nghiệp. 

Hệ Cử nhân quốc tế của trường Đại học Thương mại có cần Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép không?

Trước năm 2017, các chương trình liên kết đào tạo quốc tế của trường Đại học Thương mại nói riêng và 1 số trường khác đều phải xin Bộ Giáo dục Việt Nam cấp phép triển khai.

Từ năm 2017, trường Đại học Thương mại được Thủ tướng chính phủ cho phép tự chủ hoàn toàn trong đó có hoạt động liên kết đào tạo quốc tế. Tuy nhiên, để triển khai 1 chương trình liên kết đào tạo quốc tế, trường Đại học Thương mại vẫn phải báo cáo Bộ giáo dục và Đào tạo. Đồng nghĩa bằng tốt nghiệp của sinh viên hệ liên kết đào tạo quốc tế hoàn toàn được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận giá trị pháp lý là bằng Đại học.

Nếu tôi học chương trình liên kết đào tạo quốc tế của Đại học Thương mại thì có lợi thế gì hơn so với học hệ chính quy của Việt Nam?

- Chi phí học tập và sinh hoạt phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Nếu so sánh với các chương trình liên kết đào tạo quốc tế bậc đại học của các trường Đại học khác trên toàn quốc thì chương trình liên kết của Đại học Thương mại là thấp nhất vì được hỗ trợ chi phí từ chính phủ Pháp

- Thời gian học tập được rút gọn 1 năm so với học chính quy vì thời gian học đại học của Pháp cũng như hầu hết các nước Châu Âu là 3 năm.

- Khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ sau tốt nghiệp và cơ hội nghề nghiệp cao.

- Sinh viên được học bằng 2 hệ chính quy của trường Đại học Thương mại nếu có nhu cầu.

- Được xét tiếp tục học cao học tại nước ngoài hoặc tại Việt Nam.

Ai có thể đăng ký xét tuyển hệ Cử nhân quốc tế?

Bất cứ thí sinh nào thỏa mãn 2 điều kiện sau đều có thể xét tuyển và được hệ Cử nhân quốc tế:

- Tốt nghiệp Trung học phổ thông.

- Thi tốt nghiệp đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào bậc đại học áp dụng cho hệ đào tạo quốc tế của trường Đại học Thương mại. Ngưỡng đảm bảo chất lượng sẽ là 15 điểm/tổ hợp 3 môn thi bất kỳ. 

Hệ cử nhân quốc tế của trường Đại học Thương mại có những chuyên ngành và ngôn ngữ đào tạo gì? Trường đối tác là những trường nào?

Hệ cử nhân quốc tế có các lớp, ngôn ngữ và trường đối tác liên kết như sau:

Chuyên ngành

Ngôn ngữ

Trường cấp bằng

Quản trị du lịch và dịch vụ

Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

ĐH: Toulon

Ngân hàng - Tài chính (Chất lượng cao)

Tiếng Anh

ĐH: Rouen

Quản trị Tổ chức (Chuyên sâu Quản trị dự án hoặc quản trị nguồn nhân lực)

Tiếng Anh

ĐH: Toulon

Quản trị marketing và phân phối

Tiếng Anh

ĐH: Rouen

Thương mại điện tử

Tiếng Anh

ĐH: Toulon

Quản trị Marketing và bán hàng

Tiếng Anh

ĐH: Jean Moulin Lyon 3

Tài chính-Ngân hàng-Bảo hiểm

Tiếng Anh

ĐH: Toulon

Khởi nghiệp kinh doanh

Tiếng Anh

ĐH:Toulon

 

Thí sinh đăng ký xét tuyển hệ Cử nhân quốc tế bằng cách nào?

Thí sinh có 2 cách lựa chọn đăng ký:

Cách 1: Thí sinh đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY

(Hiện hệ thống đã cho phép thí sinh được giữ chỗ trước. Thí sinh cần nộp lệ phí xét tuyển trước, bổ sung giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp sau)

Cách 2: Thí sinh làm đơn, nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện tới địa chỉ: Khoa Đào tạo quốc tế, Phòng T104, trường Đại học Thương mại, số 79 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội. Tel: 0929481117

Việc đăng ký xét tuyển hệ Cử nhân quốc tế có ảnh hưởng gì đến việc đăng ký nguyện vọng hệ chính quy?

Hệ liên kết đào tạo quốc tế độc lập với hệ chính quy đại trà. Do vậy thí sinh xét tuyển hệ Cử nhân quốc tế không ảnh hưởng đến nguyện vọng đăng ký hệ chính quy. Có nghĩa là thí sinh có thể nộp song song các nguyện vọng của hệ chính quy và hệ liên kết quốc tế của Đại học Thương mại. Nếu thí sinh đỗ cả 2 hệ thì thí sinh có quyền lựa chọn nơi học. Do vậy sẽ tăng cơ hội trúng tuyển và học tập của thí sinh.

Việc xét tuyển hồ sơ của thí sinh được tính điểm từ cao xuống thấp hay ưu tiên ai nộp trước thì trúng tuyển trước?

Đối với hệ liên kết đào tạo quốc tế của trường Đại học Thương mại thì trường ưu tiên cho thí sinh nào nộp trước thì trường sẽ xét tuyển trước và do vậy sẽ trúng tuyển trước. Trường nhận đủ hồ sơ trúng tuyển đến hết chỉ tiêu của chuyên ngành nào thì sẽ dừng không tuyển sinh chuyên ngành đó nữa. Trường không xét điểm từ cao xuống thấp.

Nếu nhập học muộn sau ngày ghi trên giấy báo trúng tuyển có được chấp nhận không?

Thông thường thí sinh cần làm thủ tục nhập học trong vòng 1 tuần kể từ ngày phát hành giấy báo trúng tuyển. Nếu thi sinh nhập học chậm hơn ngày được ghi trên giấy báo trúng tuyển thì cần gọi điện đến văn phòng khoa Đào tạo quốc tế: 024.37687739 hoặc hotline 0929481117 để đề nghị nhập học muộn.

Trong trường hợp nhập học muộn nhưng không gọi điện trước thì vẫn có thể nhập học nếu thời điểm nhập học vẫn còn chỉ tiêu của chuyên ngành mà thí sinh đã trúng tuyển.

Hình thức đào tạo của hệ Cử nhân quốc tế của trường Đại học Thương mại như thế nào?

Sinh viên sẽ được đào tạo toàn khóa (3 năm) học đại học tại trường đại học Thương mại

- Năm thứ 1 và năm thứ 2, sinh viên sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm được lựa chọn của trường đại học Thương mại giảng dạy bằng tiếng Việt và song song học ngoại ngữ tăng cường từ kiến thức cơ bản. Kết thúc năm 1 và năm 2, sinh viên sẽ trải qua 1 phần thi bằng hình thức phỏng vấn đầu vào năm 3 do trường Đại học đối tác tổ chức

- Năm thứ 3, sinh viên sẽ được các giảng viên của trường đối tác nước ngoài sang Đại học Thương mại giảng dạy và cán bộ thực tế hướng dẫn tại doanh nghiệp thực tập. Năm thứ 3, sinh viên sẽ phải làm 2 đề tài: đề tài hướng dẫn (Tutor Project) khoảng 30-40 trang và báo cáo thực tập (Internship report) khoảng 40-50 trang, có bảo vệ đề tài trước hội đồng.

Sinh viên học hệ Cử nhân quốc tế tại đâu?

Sinh viên hệ Cử nhân quốc tế được học tại cơ sở Hà Nội theo địa chỉ: Số 79, Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy Hà Nội. 

Yêu cầu mức độ ngoại ngữ đầu vào và trong quá trình học tập của thí sinh như thế nào?

Khi các thí sinh vào học sẽ được nhà trường phân bổ thành nhiều nhóm nhỏ ngoại ngữ theo trình độ (mỗi nhóm từ 12-20 sinh viên) và có nội dung giảng dạy ngoại ngữ phù hợp tương ứng với trình độ của sinh viên. Trong 2 năm đầu tiên, sinh viên học các môn đại cương kinh tế bằng tiếng Việt song song với học ngoại ngữ. Việc yêu cầu trình độ ngoại ngữ sẽ chỉ áp dụng khi vào năm thứ 3

Khi vào năm thứ 3, sinh viên cần đạt trình độ ngoại ngữ ở mức tối thiểu theo quy định của các trường Đại học đối tác. Điều này đảm bảo cho việc học tập bằng tiếng nước ngoài ở năm thứ 3 được dễ dàng, cụ thể:

- Đối với tiếng Anh: IELTS 5.5 hoặc TOEFL: 61 iPT...

- Đối với tiếng Pháp: TCF niveau 4 hoặc DELF B2

Sinh viên cần nộp chứng chỉ này vào cuối năm thứ 2.

Sinh viên liên kết đào tạo quốc tế có thể ở ký túc xá của trường không?

Sinh viên liên kết đào tạo quốc tế hoàn toàn có thể ở ký túc xá ở trong khuôn viên nhà trường. Vì số lượng chỗ ở của ký túc xá trong trường có hạn nên trường ưu tiên cho ai đăng ký sớm. Chi phí ở ký túc xá Đại học thương mại là 600.000đ/tháng. Phòng ở 6 sinh viên, có nhà tắm riêng, điều hòa nhiệt độ từng phòng. Trong trường hợp sinh viên không ở ký túc xá Thương mại thì có thể đăng ký khu ký túc xá Mỹ Đình của ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cách trường Đại học Thương mại 800 m.

 

Học phí nộp làm mấy lần và mức thu cụ thể như thế nào?

Mỗi năm học gồm 2 học kỳ, mỗi học kỳ khoảng 5 tháng. Năm thứ nhất và năm thứ hai, sinh viên nộp học phí theo kỳ. Năm thứ ba, sinh viên nộp học phí cả năm.

Sinh viên nộp học phí bằng tiền đồng theo tỷ giá ngân hàng ngoại thương Việt Nam tại thời điểm nộp.

Mức học phí dưới đây dự kiến trong khóa học 2019-2022.

Bảng phân bổ mức học phí:

                                                                                                                                    (Đơn vị: Euro)

Chuyên ngành

Ngôn ngữ

Năm 1

Năm 2

Năm 3

Tổng cộng

Quản trị du lịch và dịch vụ

Anh

1.100

1.100

1.100

1.100

2.100

6.500

Ngân hàng – Tài chính (Chất lượng cao)

Anh

1.200

1.200

1.200

1.200

2.200

7.000

Thương mại điện tử hoặc Khởi nghiệp kinh doanh

Anh

1.000

1.000

1.000

1.000

1.500

5.500

Tài chính - Ngân hàng- Bảo hiểm

Anh

1.000

1.000

1.000

1.000

2.000

6.000

Quản trị tổ chức (Chuyên sâu Quản trị nguồn lực)

Anh

1.000

1.000

1.000

1.000

2.000

6.000

Quản trị Marketing và phân phối hoặc Quản trị Marketing và bán hàng

Anh

1.000

1.000

1.000

1.000

2.000

6.000

Quản trị tổ chức (Chuyên sâu Quản trị dự án)

Anh

900

900

900

900

1.900

5.500

Quản trị du lịch và dịch vụ

Pháp

800

800

800

800

1.500

4.500

 

Ngoài học phí, sinh viên có phải nộp các khoản lệ phí khác không?

Ngoài học phí đã được niêm yết, sinh viên cần nộp các khoản lệ phí khác tương tự như một sinh viên bình thường, bao gồm:

- Phí bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể: Theo quy định ưu đãi của liên Bộ tài chính và Bộ y tế áp dụng đối với sinh viên.

- Phí ghi danh năm thứ 3: Theo quy định của chính phủ Pháp, khi vào năm thứ 3, sinh viên cần phải nộp phí ghi danh cho trường Đại học đối tác theo mức thu quy định tại thời điểm thu. vd: số tiền phí ghi danh thông thường là 220 Euro tương đương khoảng 5.500.000 đồng. (Lưu ý: Sinh viên chỉ nộp khoản phí này 1 lần duy nhất khi vào năm thứ 3).

Sinh viên Cử nhân quốc tế có thể học văn bằng 2 hệ chính quy không?

Sinh viên Cử nhân quốc tế có thể học văn bằng 2 hệ chính quy chuyên ngành Kế toán do trường Đại học Thương mại cấp bằng. Điều kiện được học văn bằng 2 hệ chính quy như sau:

1. Thí sinh cần tốt nghiệp văn bằng 1 hệ Cử nhân quốc tế

2. Thí sinh đạt được ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu áp dụng cho hệ chính quy (17 điểm khối A, A1, D1)

Cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập có tốt không?

Hầu hết tất cả các phòng học dành cho hệ liên kết đào tạo quốc tế của trường Đại học Thương mại đều có điều hòa, máy chiếu hoặc smart tivi. Ngoài ra, sinh viên được hưởng mọi quyền lợi của một sinh viên Đại học Thương mại như sử dụng thư viện, hệ thống cảnh quan.....

Đối với các môn đại cương kinh tế và chuyên ngành thì sinh viên dùng phòng học lớn. Riêng với các môn ngoại ngữ thì sinh viên các lớp được chia thành nhiều nhóm học trong các phòng học nhỏ.

Việc thi cử của sinh viên diễn ra như thế nào?

Theo quy chế đào tạo, mỗi sinh viên sau khi học xong mỗi môn cần phải kiểm tra hết môn. Hình thức kiểm tra có thể là thi vấn đáp, thi trắc nghiệm, thi tự luận, làm bài tập tại nhà….Trong 2 năm thứ nhất và thứ hai, sinh viên nếu thi không đạt sẽ được thi lại 1 lần hoặc sinh viên muốn cải thiện điểm thì cũng có thể đăng ký thi lại. Lệ phí thi lại là 15.000đ.

Trong trường hợp, sinh viên thi lại mà vẫn không đạt thì phải học lại riêng môn học đó. Việc bố trí học lại môn đó có thể học ghép cùng khóa sau hoặc nhà trường sẽ tổ chức riêng. Lệ phí học lại đang ở mức 25-35 euro/tín chỉ (tương đương khoảng 50.000-70.000/tiết).

Sinh viên hệ Cử nhân quốc tế đi thực tập như thế nào?

Sinh viên cần đi thực tập 2 đợt (khác biệt với chính quy chỉ đi thực tập 1 đợt), điều này giúp tăng khả năng hòa nhập thực tiễn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tế khi tốt nghiệp. Cụ thể:

- Đợt 1: Trong học kỳ 1, sinh viên xuống đơn vị thực tập 1 buổi/tuần theo từng nhóm (mỗi nhóm có khoảng 5 sinh viên) để tìm hiểu doanh nghiệp, chức năng, cơ cấu tổ chức, mô hình kinh doanh dưới sự giám sát của giảng viên.…Kết thúc kỳ 1, nhóm sinh viên viết 1 bài dự án và trình bày trước hội đồng.

- Đợt 2: Trong học kỳ 2, sinh viên đi thực tập cá nhân liên tục tại đơn vị thực tập. Trong giai đoạn này, cá nhân sinh viên tác nghiệp cụ thể theo sự hướng dẫn của giáo viên và cán bộ thực tế tại doanh nghiệp. Kết thúc kỳ 2, sinh viên viết báo cáo và trình bày trước hội đồng.

Nếu sinh viên không tìm được cơ quan thực tập thì nhà trường có hỗ trợ không?

Thông thường, sinh viên sẽ tự tìm doanh nghiệp thực tập. Trong trường hợp không có đơn vị thực tập thì nhà trường sẽ giới thiệu các cơ quan, doanh nghiệp có liên kết với trường để sinh viên đến đó thực tập. Và việc hỗ trợ này là hoàn toàn miễn phí.

Để tốt nghiệp, sinh viên Cử nhân quốc tế cần làm gì?

Để tốt nghiệp, sinh viên cần:

- Các môn đào tạo trong năm thứ nhất và năm thứ hai đạt điểm từ 4/10 trở lên.

- Điểm trung bình tất các môn đào tạo trong năm thứ ba đạt từ 10/20 trở lên và điểm trung bình học phần thực tập đạt từ 10/20 trở lên

Tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên liên kết đào tạo quốc tế có cao không?

Tỷ lệ tốt nghiệp so với số lượng nhập học đầu khóa vào khoảng 88-90%. Số sinh viên không tốt nghiệp thường rơi vào nhóm trong quá trình học tập có vướng mắc về gia đình hoặc cá nhân dẫn đến nghỉ học. Còn nếu sinh viên đi học đầy đủ, làm bài tập, kiểm tra theo sự giảng dạy, hướng dẫn của giảng viên thì đều tốt nghiệp bình thường.

Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở đâu?

Sinh viên tốt nghiệp Cử nhân quốc tế có thể làm việc ở mọi loại hình cơ quan, đơn vị: Doanh nghiệp nhà nước; doanh nghiệp tư nhân; doanh nghiệp liên doanh; doanh nghiêp, tổ chức nước ngoài; các cơ quan hành chính sự nghiệp; lực lượng vũ trang….

Định hướng nghề nghiệp của các lớp cụt hể:

Khối lớp

Tài chính - Ngân hàng

Khối lớp

Quản trị tổ chức

Khối lớp

Marketing

Làm việc tại ngân hàng:

- Khối kinh doanh (phòng khách hàng doanh nghiệp, phòng khách hàng cá nhân…)

- Khối dịch vụ (trung tâm thẻ, sở giao dịch,….)

- Khối quản lý rủi ro (Phòng quản lý rủi ro tín dụng & đầu tư, phòng quản lý nợ,…)

- Khối tác nghiệp (phòng thanh toán quốc tế, phòng tiền tệ & kho quỹ,…)

Làm việc tại các cơ quan thuế, hải quan, bảo hiểm.

Làm việc tại các công ty tài chính, quỹ tín dụng, công ty chứng khoán.

Làm việc tại các phòng tài chính, kế hoạch – tài chính tại các công ty/ cơ quan nhà nước & nước ngoài.

 

Làm việc tại các cơ quan, tổ chức quản lý hành chính ở trung ương và địa phương tại các phòng ban:

-   Phòng dự án

-   Phòng tổ chức - nhân sự

-   Phòng hành chính tổng hợp

Làm việc tại các doanh nghiệp  thương mại, sản xuất, các tổ chức tín dụng vàngân hàng tại các bộ phận:

-   Ban quản lý và điều hành dự án.

-   Phòng nhân sự: chuyên viên tuyển dụng, chuyên viên chính sách, chuyên viên tiềnlương.

-   Phòng tổ chức: hoạch định nhân sự.

-   Phòng đào tạo: Chuyên viên kế hoạch & đào tạo nhân sự.

Làm việc tại các cơ sở đào tạo giáo dục, ban quản lý dự án các cấp ở trung ương và địa phương

 

Làm việc ở các cơ quan/ doanh nghiệp/ ngân hàng tại các bộ phận:

- Phòng kinh doanh.

- Phòng nghiên cứu & phát triển thị trường.

- Phòng phát triển sản phẩm.

- Bộ phận marketing, bán hàng.

- Phòng phát triển và quản trị thương hiệu.

- Phòng chăm sóc khách hàng.

- Phòng truyền thông/ quan hệ công chúng.

- Giảng dạy, nghiên cứu về Quản trị Marketing, Marketing…

Làm việc tại các công ty truyền thông,nghiên cứu thị trường

Làm việc tại công ty tổ chức sự kiện, quảng cáo.

 

 

Lớp

Quản trị du lịch & dịch vụ

Lớp

Thương mại điện tử

Lớp

Khởi nghiệp kinh doanh

* Làm việc ở doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, giải trí, khách sạn, công ty du lịch tại các bộ phận:– Bộ phận hoạch định chiến lược, chính sách và kế hoạch kinh doanh

– Bộ phận quản trị dự án kinh doanh dịch vụ hoặc du lịch

– Bộ phận quản trị nhân lực doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hoặc du lịch

– Bộ phận quản trị tác nghiệp doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hoặc du lịch

– Bộ phận quản trị khách hàng và marketing dịch vụ hoặc du lịch

– Bộ phận quản trị chất lượng dịch vụ hoặc du lịch.

* Giảng dạy, nghiên cứu về du lịch, hoạt động dịch vụ

* Làm việc ở các cơ quan hành chính sự nghiệp liên quan đến quản lý dịch vụ, du lịch, thương mại các cấp ở trung ương và địa phương

*Làm việc các bộ phận quản trị chức năng khác nhau của doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử
- Bộ phận quản trị chiến lược, chính sách, kế hoạch kinh doanh thương mại điện tử.
- Bộ phận quản trị dự án thương mại điện tử
- Bộ phận quản trị hệ thống thông tin của doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử
- Bộ phận quản trị hoạt động tác nghiệp kinh doanh điện tử (Quan hệ khách hàng điện tử, logistic, mua hàng, bán hàng, thanh toán điện tử)….
- Bộ phận Marketing ứng dụng thương mại điện tử.
* Làm giảng viên, nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu, trường Đại học, bộ phân đào tạo về thương mại điện tử
* Có khả năng tự nghiên cứu chuyển đổi nhanh để làm việc tại các bộ phận khác thuộc chức năng, quá trình kinh doanh khác ở các doanh nghiệp có ứng dụng thương mại điện tử hoặc các đơn vị, tổ chức khác.

* Tự thành lập doanh nghiệp cung cấp và phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ.
* Mua bán lại sản phẩm hoặc doanh nghiệp đang hoạt động hoặc các hoạt động sinh lợi.
* Làm việc ở các cơ quan/doanh nghiệp tại các bộ phận:
- Bộ phận quản trị chiến lược, kế hoạch kinh doanh;
- Bộ phận quản trị dự án kinh doanh;
- Bộ phận tổ chức và quản trị nhân lực;
- Các bộ phận quản trị tác nghiệp của doanh nghiệp;
- Các bộ phận thuộc chức năng, quá trình quản trị kinh doanh khác (marketing, logistic kinh doanh, quản trị tài chính, quản trị chất lượng...)

Sau bao lâu sinh viên có việc làm và đánh giá cơ hội nghề nghiệp?

Theo khảo sát, sau 1 tháng kể từ khi tốt nghiệp, 60% sinh viên liên kết đào tạo quốc tế và sau 4 tháng có 90% sinh viên liên kết đào tạo quốc tế có việc có việc làm. Sau 6 tháng, con số này là 98%. Sở dĩ sinh viên liên kết đào tạo quốc tế của Đại học Thương mại nhanh chóng có việc làm vì ngoài kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp được đào tạo và cập nhật liên tục thì sinh viên còn có 1 khả năng ngoại ngữ hoàn hảo. Trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, ngoại ngữ càng ngày càng đóng vai trò là kỹ năng tối quan trọng khi đi xin việc cũng như áp dụng kỹ năng này trong thực tế. Do vậy, ai có trình độ ngoại ngữ càng cao thì càng nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như chất lượng việc làm!

Sinh viên có thể học tiếp lên cao học ở đâu sau tốt nghiệp đại học?

Nếu muốn, các học viên vẫn có thể theo học lên bậc cao hơn là thạc sỹ. Tại Pháp, sinh viên tốt nghiệp hệ Cử nhân thực hành ứng dụng chỉ dừng ở mức học thạc sĩ do đặc thù định hướng thực hành trong thực tế của mình. Tại Việt Nam, chỉ có 1 loại hệ cử nhân là cử nhân đại học, do vậy các sinh viên tốt nghiệp hệ Cử nhân thực hành của Pháp vẫn có thể học tiếp lên bậc cao hơn của thạc sĩ là nghiên cứu sinh để nhận bằng tiến sĩ.

Nhà trường có hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm không?

Sinh viên Đào tạo quốc tế nói riêng và sinh viên Đại học Thương mại nói chung đều được nhà trường hỗ trợ tìm kiếm việc làm thông qua tổ chức các hội chợ festival việc làm thường niên. Ngoài ra, các cơ quan tuyển dụng tìm kiếm sinh viên khi còn đang học cũng được khoa Đào tạo quốc tế cập nhật thường xuyên trên website và hệ thống liên lạc riêng của khoa.

Sinh viên liên kết đào tạo quốc tế có được tham gia các hoạt động ngoại khóa bình thường không?

Không những sinh viên liên kết đào tạo quốc tế được hưởng mọi quyền lợi và nghĩa vụ của 1 đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của trường Đại học Thương mại mà sinh viên còn được tham gia các hoạt động khác do khoa Đào tạo quốc tế tổ chức như bóng đá, cầu lông, dạ hội thường niên, festival âm nhạc.…Các hoạt động này được cập nhật trên website, mục hoạt động Đoàn và hệ thống liên lạc riêng của Đoàn thanh niên.

Để được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận bằng tốt nghiệp là bằng Đại học, tôi cần yêu cầu gì?

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào nhu cầu của người học hoặc đơn vị tuyển dụng, đào tạo, sinh viên tốt nghiệp có thể tới Cục quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo để xin xác nhận văn bằng tốt nghiệp của nước ngoài. Hồ sơ và điều kiện sẽ bao gồm:

1. Bằng tốt nghiệp và bảng điểm đại học (Dịch và công chứng tiếng Việt)

2. Chứng chỉ ngoại ngữ B2 khung tham chiếu châu Âu. Cụ thể:

- Đối với tiếng Anh: IELTS 5.5 hoặc TOEFL: 61 iPT...

- Đối với tiếng Pháp: TCF niveau 4 hoặc DELF B2

3. Giấy xác nhận của trường Đại học Thương mại.

 

cong-tracuu