Nữ sinh Viện Đào tạo quốc tế biết 5 thứ tiếng tốt nghiệp hạng nhất trường Thương mại

Nữ sinh biết 5 thứ tiếng tốt nghiệp hạng nhất trường Thương mại
Mai Phương - nữ sinh đứng đầu đợt tốt nghiệp sớm của trường Đại học Thương mại, thành thạo tiếng Anh và Pháp, có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Hàn, Italy và Tây Ban Nha.

Đỗ Mai Phương, 22 tuổi, ở Hà Nội, hoàn thành chương trình Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại, hồi tháng 2 và nhận bằng tốt nghiệp sớm nửa năm. Nữ sinh đạt điểm trung bình 3,97/4, cao nhất trong hơn 1.300 sinh viên ra trường sớm.

"Khi học, mình không để ý quá nhiều tới điểm số, nên lúc được thông báo là sinh viên cao điểm nhất, mình rất bất ngờ", Phương nói.

Nữ sinh Hà Nội bắt đầu học tiếng Pháp khi trúng tuyển lớp chuyên Pháp, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Song song với đó, Phương vẫn dành thời gian học tiếng Anh và đạt 7.0 IELTS từ năm lớp 11. Học trong môi trường có nhiều bạn bè giỏi, Phương nói ba năm phổ thông khá áp lực. Thậm chí có thời điểm, Phương luôn thấy mình chưa đủ tốt và rất tự ti.

Vào đại học, nữ sinh chọn ngành Quản trị kinh doanh dạy bằng tiếng Pháp vì muốn tiếp tục học ngôn ngữ bên cạnh kiến thức chuyên ngành. Môi trường mới, theo Phương nhận định mang đến nhiều cơ hội và hoạt động để em khám phá, phát triển bản thân nên bắt nhịp tốt.

Ngay từ đầu, Phương xác định phải học hiểu, thay vì học thuộc lòng. Với các môn đại cương như Triết, Phương học bằng các ví dụ. Nữ sinh cho rằng khi đề cập và phân tích được dẫn chứng, người học cũng sẽ hiểu và nhớ được các nguyên lý. Tương tự với môn chuyên ngành, trước khi học, Phương dành 30 phút xem chương trình để trả lời các câu hỏi, như bản chất môn học là gì, liên quan đến lĩnh vực nào, dùng cho các vị trí công việc, phòng ban nào. Từ đó, định hình cách học phù hợp.

"Học thuộc, học lý thuyết suông đều rất nhanh quên. Do đó, mình luôn tìm sự thực tế trong bài vở, làm sao để vừa nhớ lâu, vừa áp dụng được vào thực tế", Phương nói.

Mai Phương giới thiệu bản thân lần lượt bằng tiếng Tây Ban Nha, Anh, Hàn, Pháp, Italy. Video: Nhân vật cung cấp

Do nắm được kiến thức trọng tâm ngay khi học, Phương không mất quá nhiều thời gian ôn thi. Nữ sinh tự nhận không phải tuýp "học ngày, cày đêm", nhưng sát ngày thi sẽ tập trung ôn luyện, sẵn sàng gác mọi kế hoạch cá nhân để chuẩn bị thật tốt bài vở. Nhờ phương pháp này, trong bốn năm đại học, Phương có 45/46 môn đạt điểm A (từ 8,5 trở lên, tương đương 4/4), trong đó các học phần tiếng Pháp luôn đạt 10.

Tốt nghiệp sớm với điểm 3,97/4, nhưng Phương nói quá trình học của mình không hoàn toàn "màu hồng". Năm 2020, khi Phương bước vào kỳ II năm thứ nhất, vì Covid-19, trường Đại học Thương mại chuyển hình thức học online. Thường bị căng thẳng trước mỗi kỳ thi, lại chưa quen với hình thức học mới, Phương ám ảnh với việc phải dành toàn bộ thời gian cho việc học.

"Mình ôm máy tính cả ngày, hết học trực tuyến rồi làm tiểu luận, bài tập. Mình không dám rời máy, chỉ đứng dậy uống nước, đi ăn cũng thấy đang tốn thời gian để học", Phương nhớ lại.

Khi đã dần quen với cách học, Phương tìm cách ổn định tinh thần. Mỗi lần nhận đề kiểm tra, thay vì lao vào làm luôn và rất căng thẳng, Phương sẽ nghỉ ngơi 1-2 tiếng. Trong thời gian này, nữ sinh đọc kỹ và đánh giá đề. Câu nào dễ Phương sẽ làm trước, giúp tâm lý thoải mái, sau đó mới giải quyết bài khó.

Ngoài lịch học trên lớp, Phương dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa. Nữ sinh là người đồng sáng lập Câu lạc bộ Văn hóa và Ngôn ngữ của trường Đại học Thương mại. Vì có đam mê học ngoại ngữ, Phương tự học thêm và có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Hàn, Italy và Tây Ban Nha. Lợi thế này giúp Phương luôn là hạt nhân trong những sự kiện giao lưu với sinh viên quốc tế ở trường.

Những lúc rảnh, Phương gặp bạn bè, nghe nhạc và xem phim. Nữ sinh cũng thích thể thao, có thể chơi bóng đá, bóng rổ, cầu lông.

"Việc học và điểm số rất quan trọng, nhưng trải nghiệm thực tế, các mối quan hệ trong cuộc sống cũng mang tới ảnh hưởng và giá trị tích cực. Do đó mình luôn cố gắng cân bằng cả hai", Phương nói.

Trong khóa luận tốt nghiệp, Phương chọn đề tài về động lực làm việc của người lao động. Nữ sinh đánh giá khâu khó nhất là thu thập và phân tích số liệu, nhằm tìm được các chỉ số đánh giá sự hài lòng hay ngược lại của người lao động, từ đó chỉ ra xu hướng của doanh nghiệp và xã hội. Phương hiểu số liệu định lượng khó làm, nhưng sẽ giúp khóa luận có giá trị thực tiễn cao. Tận dụng việc thực tập tại một công ty kinh doanh, Phương dành thời gian khảo sát, lấy ý kiến và hoàn thành khóa luận sau ba tháng. Khóa luận viết bằng tiếng Pháp, được chấm 9,9/10 điểm.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hồng, trưởng bộ môn tiếng Pháp, Viện Đào tạo quốc tế, trường Đại học Thương mại, là giảng viên hướng dẫn, đồng thời dạy Phương nhiều môn học bằng tiếng Pháp, nhận xét Phương nghiêm túc, chỉn chu, có năng lực học và nghiên cứu tốt.

Xét riêng về kỹ năng tiếng Pháp, theo cô Hồng, Phương có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này cả trong giao tiếp, công việc và nghiên cứu. Với khả năng ngôn ngữ đặc biệt của học trò, cô Hồng không bất ngờ khi biết Phương có thể nói nhiều thứ tiếng khác nhau. Cô cho rằng Phương có thể phát huy thế mạnh tại một số công việc như giảng dạy tiếng Pháp chuyên ngành hoặc tư vấn, phân tích kinh doanh, thị trường.

 07F8948F-0409-4118-82D3-D6294B9D0638

Mai Phương (phải) cùng cô Hồng và bạn bè trong ngày tốt nghiệp, tháng 2/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phương đang làm hồ sơ xin học bổng du học thạc sĩ Quản trị kinh doanh, đồng thời dạy thêm tiếng Anh và Pháp. Nhìn lại quãng thời gian vừa qua, Phương cho rằng việc luôn cảm thấy bản thân chưa đủ tốt tạo ra áp lực, nhưng cũng là động lực để mình cố gắng.

"Mình nghĩ những bạn chưa may mắn tìm được điểm mạnh cũng không cần quá lo lắng. Điều chúng ta cần làm là cho bản thân cơ hội trải nghiệm nhiều hơn", Phương nói.

(Nguồn báo VnExpress )